Thuật Toán Google Là Gì? Cập Nhật Thuật Toán Google Mới Nhất Hiện Nay

Thuật toán Google có lẽ không còn là khái niệm mới lạ đối với những bạn làm trong ngành truyền thông, quảng cáo, công nghệ,… Để mang đến cho người dùng những trải nghiệm trên Google một cách hiệu quả và thoải mái nhất, thuật toán của Google sẽ luôn có những thay đổi, cập nhật mới theo thời gian. Bên cạnh đó, việc nắm rõ thuật toán Google sẽ giúp bạn xây dựng được những trang web có thứ hạng cao, tạo ra tác động tích cực đến chất lượng SEO. Vậy thì thuật toán Google là gì? Đâu là những thuật toán quan trọng của Google với người làm SEO website? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay!

Thuật toán Google là một khái niệm chuyên ngành quen thuộc

Thuật toán Google là gì?

Để hiểu được khái niệm thuật toán Google là gì, trước tiên chúng ta sẽ cần tìm hiểu qua về khái niệm “thuật toán”. Thuật toán được xem là một chuỗi các quy tắc được liên kết chặt chẽ với nhau, là một phương thức hay trình tự được tạo nên để giải quyết bất kỳ một vấn đề nào đó trong dãy số hữu hạn. Khái niệm này thường được sử dụng để chỉ phương pháp giải quyết cho những vấn đề thuộc ngành công nghệ thông tin. 

Thuật toán Google là dãy phương thức, quy tắc và trình tự có liên kết với nhau nhằm giải quyết một vấn đề trong dãy số hữu hạn 

Tương tự với những loại thuật toán khác, thuật toán Google cũng là một chuỗi các phương thức, quy tắc, trình tự được liên kết chặt chẽ với nhau, giúp người dùng tiếp cận được với những website chất lượng. Chẳng hạn như khi bạn tìm kiếm bất kỳ một từ khóa nào đó trên Google, thuật toán của Google sẽ đóng vai trò phân tích, sàng lọc, chấm điểm cho hàng trăm nghìn website và xếp hạng chúng từ trên xuống dưới. Điều này có nghĩa là những trang web có thứ hạng cao là những trang được thuật toán Google đánh giá cao, có chất lượng SEO tốt. 

Mục đích của việc cập nhật thuật toán Google là gì?

Theo định kỳ, Google sẽ thường xuyên cập nhật những thuật toán tìm kiếm mới để khắc phục lỗ hỏng ở những phiên bản trước. Đồng thời, đây cũng là cách Google cải thiện khả năng đánh giá bài viết, website chính xác hơn, giúp người dùng tiếp cận được với những nội dung có giá trị và chuẩn xác hơn, nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Thuật toán Google sẽ được cập nhật thường xuyên nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng

Thông thường, những bản cập nhật thuật toán Google mới sẽ đảm bảo cải thiện được những yếu tố sau:

 • Tăng cường khả năng thấu hiểu ngôn ngữ của con người.
 • Tăng cường khả năng thấu hiểu được mục đích tìm kiếm của người dùng (Search Intent).
 • Cung cấp cho người dùng kết quả tìm kiếm chuẩn nhất với những gợi ý bổ sung.
 • Cung cấp cho người dùng những kết quả mang tính bản địa hóa. 
 • Cung cấp cho người dùng những gợi ý tương tự.
 • Đánh giá chất lượng của bài viết và trang web một cách chuẩn xác hơn. 

Tại sao cần phải hiểu rõ về thuật toán Google?

Đối với những bạn làm về SEO, quản trị website, người làm content marketing,… việc nắm rõ về thuật toán Google chính là chìa khóa giúp bạn đẩy thứ hạng của trang web lên cao hơn, nâng cao khả năng tiếp cận được với khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, những kiến thức, hiểu biết về cách hoạt động trên trang tìm kiếm của Google cũng sẽ giúp bạn quản trị và vận hành website của mình một cách ổn định, có hiệu quả hơn. 

Việc nắm rõ thuật toán của Google sẽ giúp bạn làm SEO tốt hơn

Hiện nay, Google thường xuyên có những đợt cập nhật thuật toán mới, nhằm đảm bảo tính chuẩn xác và chất lượng cho mỗi kết quả tìm kiếm của khách hàng. Với những cách làm SEO “mũ đen”, cố tình spam từ khóa hay đạo văn để ăn gian thứ hạng, Google sẽ luôn có những hình thức phạt rất nặng nề. Trong một số trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, trang web của bạn sẽ không bao giờ được xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm của Google được nữa. 

Top 3 thuật toán Google quan trọng

Dưới đây là một số thuật toán quan trọng mà người làm SEO cần nắm:

Thuật toán Google Panda

 • Thời gian ra mắt: 24/02/2011
 • Nội dung thuật toán: Đưa ra hình phạt với những website có nội dung tệ, không có giá trị với người dùng, cố tình nhồi nhét từ khóa hoặc dính lỗi đạo văn. 
 • Mục đích thuật toán: Tạo cơ hội cho những website chất lượng tốt được tăng thứ hạng, giảm thứ hạng hoặc gỡ nội dung với những trang web có chất lượng yếu, kém. 
 • Tần suất cập nhật: Mỗi tháng.
 • Cách tránh bị lỗi khi làm SEO: Kiểm tra chất lượng nội dung đều đặn, đảm bảo độ “unique” cho bài viết, không được spam từ khóa quá nhiều trong bài viết. 

Google Panda được xem là thuật toán cốt lõi của Google

Thuật toán Google HummingBird

 • Thời gian ra mắt: 30/08/2013
 • Nội dung thuật toán: Thuật toán Google HummingBird sở hữu khả năng phân tích ngữ nghĩa cụ thể của từ khóa trong thời gian, bối cảnh và vị trí cụ thể của người dùng. Từ đó, Google sẽ đưa ra được kết quả tìm kiếm tốt hơn so với việc phân tích từng từ riêng lẻ trong cụm từ khóa. 
 • Mục đích thuật toán: Cải thiện khả năng tìm kiếm kết quả cho những từ khóa có đuôi dài. 
 • Tần suất cập nhật: Bản cập nhật mới nhất vào 10/2019.
 • Cách tránh bị lỗi khi làm SEO: Xây dựng website với nội dung chuẩn SEO, bổ sung thêm từ khóa phụ, từ khóa bổ nghĩa và tối ưu hình ảnh cho bài viết. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý xây dựng website thân thiện với người dùng với nguồn backlink chất lượng. 

Thuật toán Google Possum

 • Thời gian ra mắt: 01/09/2016
 • Nội dung thuật toán: Xử lý những từ khóa có tính bản địa như tìm kiếm địa điểm, địa điểm du lịch,… 
 • Mục đích thuật toán: Mang đến cho người dùng kết quả tìm kiếm trong địa phương phù hợp hơn, đáp ứng đúng tiêu chí Search Intent. 
 • Một số điểm thay đổi của Google đối với việc SEO địa phương: Những doanh nghiệp, địa điểm gần với khu vực đang ở của người tìm kiếm sẽ có khả năng cao xuất hiện ở những thứ hạng đầu tiên trong hệ thống SERPs. 

Trên đây là một số điểm chính xoay quanh thuật toán Google. Ngoài 3 thuật toán kể, trên, Google còn có khá nhiều những thuật toán quan trọng khác như Google Pirates, Google Rankbrain, Google Zebra, Google Fred,… Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong hành trình xây dựng và tăng cường thứ hạng cho website của mình. 

2023-04-25

Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp

Tại AUN Việt Nam, chúng tôi cung cấp các giải pháp dịch vụ SEO tổng thể từ khóa, dịch vụ seo bền vững chuyên nghiệp. Chúng tôi hiểu rõ thị trường ở nhiều lĩnh vực và quy mô khác nhau nhờ vào kinh nghiệm SEO dày dặn tại Nhật Bản, Việt Nam và các nước châu Á. Bằng những phân tích chuyên gia của riêng mình phối hợp với nhu cầu, ngành kinh doanh, hiệu suất SEO hiện tại và mục tiêu của công ty để tạo ra một chiến lược SEO tối ưu và phù hợp nhất được thiết kế riêng cho doanh nghiệp của bạn.

CÔNG TY TNHH AUN VIỆT NAM

 • Tầng 11, Tòa Nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • +84-28-38246188
CONTACT

pageTop